Những tác dụng của ngũ cốc đối với con người
Ngũ cốc là tên gọi chung của loại thức phẩm được làm từ 5 loại hạt khác nhau được dân gian và Y học hiện đại nghiên cứu và khẳng định mang đến nhiều giá tri dinh dưỡng kể cả người già và trẻ nhỏ. Thông thường ngũ cốc nguyên hạt được làm từ 5 loại hạt thông dụng là: mè, gạo nếp, gạo tẻ, lúa mì và các loại đậu.
Không chỉ người bình thường, ngũ cốc thích hợp cho tất cả mọi người, từ vận động viên, trẻ nhỏ và người già, phụ nữ mang thai, những bệnh nhân tiểu đường… Bổ sung 1 đến 2 ly ngũ cốc mỗi ngày để thu nạp thêm năng lượng mà không lo tăng cân.
Tác dụng của ngũ cốc dinh dưỡng đối với việc giảm cân
Ngũ cốc là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, do đó nhiều người lầm tưởng rằng nếu ăn ngũ cốc thường xuyên sẽ dễ gây tăng cân béo phì. Quan điểm này là hoàn toàn sai lầm. Bản thân hạt ngũ cốc tuy giàu giá trị dinh dưỡng nhưng lại là thực phẩm chứa ít chất béo và Calo. Ngoài ra trong ngũ cốc chứa hàm lượng lớn chất xơ khiến bạn khi ăn vào sẽ cảm thấy no lâu nhờ đó hạn chế được lượng calo nạp vào từ các bữa ăn hàng ngày. Điều ấy sẽ hỗ trợ các bạn vẫn đủ năng lượng để thực hiện các sinh hoạt & làm việc hàng ngày mà không bị cản trở bởi cơn đói.
Tác dụng của ngũ cốc dinh dưỡng trong giảm đường huyết và cholesterol xấu
Với hàm lượng đường nhỏ và chất xơ dồi dào, ngũ cốc dinh dưỡng rất thích hợp với người đang điều trị tiểu đường. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm là bột ngũ cốc vẫn cung ứng đủ các dưỡng chất nhưng vẫn đảm bảo điều trị bệnh tiểu đường tốt.
Duy trì sự ổn định lượng đường trong máu do hàm lượng chất xơ cao, ngũ cốc là phương pháp tuyệt vời để điều chỉnh lượng đường trong máu. Chúng làm giảm nồng độ HbA1c – huyết sắc tố glycated – nguyên nhân gây gia tăng nguy cơ mắc biến chứng bệnh tiểu đường. Ngoài ra theo một số nghiên cứu kỹ thuật, Beta-Glucan trong ngũ cốc có công dụng loại bỏ Cholesterol xấu trong cơ thể, nhờ đó phòng ngừa được nhiều bệnh lí nguy hiểm do dư thừa cholesterol.
Tác dụng của ngũ cốc dinh dưỡng trong việc bổ sung năng lượng và dinh dưỡng
Ngũ cốc là một nguồn năng lượng protein tuyệt vời vì chúng cung cấp cho chúng ta tới 30% tổng lượng calo trong chế độ ăn. Bạn có thể hoạt động cả ngày mà không biết mệt mỏi. Protein rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta vì cơ thể sử dụng chúng để tái tạo và xây dựng các mô. Chúng được sử dụng để tạo ra các hóa chất trong cơ thể như hormone và enzyme. Bạn cần protein để thúc đẩy sự tăng trưởng của xương, sụn, máu, da và cơ bắp. Do đó sử dụng ngũ cốc hàng ngày để gia tăng lượng protein cho cơ thể nhé.
Ngoài ra hàm lượng khoáng chất có trong ngũ cốc cực kỳ phong phú như sunfat, phot pho, magie, kali và canxi. Các loại ngũ cốc khác nhau có hàm lượng các khoáng chất khác nhau. Chúng cũng chứa thêm kẽm, đồng và mangan – những thứ rất quan trọng đối với sức khỏe cơ thể. Khoáng chất giúp quá trình tăng trưởng và vững chắc của xương, là chất xúc tác cho các hoạt động của enzyme và không thể thiếu khi đóng vai trò là thành phần cấu tạo nên chất đạm, chất béo trong cơ thể.
Tác dụng của ngũ cốc dinh dưỡng trong khả năng tăng cường sức đề kháng
Được biết đến như 1 loại thực phẩm có vitamin dồi dào, ngũ cốc mỗi loại có hàm lượng chất dinh dưỡng khác nhau. Trong đó phải kể đến là các vitamin như vitamin như B1, B2, B3, B6; các axit như pantothenic (vitamin B5), axit paraaminobenzoic (PABA) và folic (vitamin M)…
Nhờ thói quen sử dụng đều đặn hàng ngày ngũ cốc nguyên hạt, bạn có thể hạn chế sự thiếu hụt vitamin B một cách hiệu quả. Hạt ngũ cốc được sử dụng để chiết xuất dầu giàu vitamin E giúp tăng cường sức khỏe và hàng rào miễn dịch cho cơ thể con người.
Tác dụng của ngũ cốc dinh dưỡng trong việc hỗ trợ tiêu hóa và điều trị táo bón.
Các bệnh về đường tiêu hóa phổ biến như táo bón, viêm đại tràng dạ dày đều xảy đến do nguyên nhân xuất phát từ thói quen ăn uống không lành mạnh của con người, ăn nhiều các loại thức ăn nhanh chứa nhiều chất phụ gia và ít ăn rau xanh. Nhờ hàm lượng chất xơ lớn, hầu hết các loại ngũ cốc đều rất tốt trong việc điều tiết nhu động ruột, giúp bạn tiêu hóa tốt hơn. Nó không chỉ giúp thoát khỏi tình trạng táo bón mà còn cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột. Việc đi ngoài của bạn sẽ dễ dàng, tránh trạng thái căng thẳng quá mức khiến các mạch máu bị căng và sưng, giảm sự trầm trọng của bệnh trĩ dễ dàng.
Tác dụng của ngũ cốc đối với hệ tim mạch
Tác dụng của ngũ cốc trong phòng ngừa các bệnh tim mạch đã được các chuyên gia dinh dưỡng chứng minh. Sử dụng ngũ cốc dinh dưỡng thường xuyên sẽ giúp chúng ta kiểm soát tốt được hàm lượng cholesterol trong máu, giúp thành mạch bền hơn, hạn chế nguy cơ vỡ mạch máu. Hàm lượng muối trong ngũ cốc dinh dưỡng thấp giúp người cao tuổi hạn chế nguy cơ mắc tăng huyết áp cũng như các bệnh lý về thận. Ngoài ra theo các nghiên cứu từ đại học Tufts cho thấy rằng chất chống oxy hóa có trong bột ngũ cốc là Avenantramides tương trợ chống lại một vài gốc tự do từ LDL Cholesterol, giúp hạn chế được các bệnh lý liên quan đến hệ tim mạch của con người.
Tác dụng của ngũ cốc dinh dưỡng với làn da của con người.
Lớp vỏ cám bên ngoài ngũ cốc cung cấp rất nhiều loại vitamin tốt cho da như vitamin A, D, E… hỗ trợ giúp chống lão hóa da, tăng collagen để đẩy lùi các nếp nhăn, kháng lại tình trạng oxy hóa da, xuất hiện các gốc tự do làm “già” các gốc tế bào da. Bằng việc sử dụng ngũ cốc dinh dưỡng đều đặn thường xuyên, các chị em sẽ giữ được làn da sáng mịn và khỏe đẹp hơn nhiều so với tuổi tác của mình.
Mặc dù rất phổ biến trên thế giới, nhưng tại Việt Nam, người sử dụng ngũ cốc hàng ngày lại chưa nhiều. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được những tác dụng của ngũ cốc dinh dưỡng đối với con người là quý báu như thế nào. Hãy sử dụng ngũ cốc hàng ngày để đem lại sức khỏe thật tốt cho cả gia đình mình bạn nhé.