Những nguyên nhân nào khiến trẻ bị ho, bố mẹ nên làm gì?

Ho là tình trạng bệnh xảy ra phổ biến ở trẻ em. Khi trẻ bị ho, cơn ho có đờm, thường xảy ra nhiều hơn khi về đêm gần sáng, trở thành nỗi lo lắng của rất nhiều bà mẹ có con nhỏ. Nhiều bậc phụ huynh đặt ra câu hỏi: Khi trẻ ho khan thì uống thuốc gì? Ho có đờm xanh thì phải làm sao? Mà không biết rằng trẻ bị ho là biểu hiện của những bệnh lý thay đổi trong cơ thể của trẻ. Để hỗ trợ điều trị triệt để cơn ho, mẹ cần nắm rõ những nguyên nhân khiến trẻ bị ho để có thể phòng tránh.
Có 4 nguyên nhân chính khiến trẻ bị ho:
Trẻ bị ho do cảm lạnh hoặc thay đổi thời tiết: 
Thời tiết thay đổi thất thường hoặc những cơn cảm lạnh là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ có những cơn ho kéo dài kèm theo sốt cao, sổ mũi, hắt xì và có thể dẫn tới viêm xoang viêm phổi cấp nếu không được điều trị kịp thời.
Viêm tắc thanh quản:
Trẻ bị ho do viêm tắc thanh quản sẽ có tiếng ho khác thường so với bất kì cơn ho nào khác: tiếng ho chát chúa, khô khốc và thường hay bắt đầu vào buổi đêm. Bệnh viêm tắc thanh quản do virus lây lan gây bệnh khiến cho cổ họng và khí quản bị sưng và thu hẹp lại ảnh hưởng đến nhịp thở của trẻ.
Viêm tiểu phế quản:
Cơn ho có đờm, khò khè và thường kéo theo hơi thở nhanh nông và khó khăn khi thở. Nguyên nhân chính là do nhiễm trùng đường hô hấp nhỏ phía dưới phổi gọi là tiểu phế quản do virus hợp bà hô hấp gây nên. Loại virus này thường gây bệnh vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân.
Trẻ bị ho do cảm cúm:
Khản giọng, ho khan hoặc ho ướt không phân biệt ngày hay đêm. Cơ thể bơ phờ mệt mỏi, cổ họng rát, sổ mũi và sốt cao. Thủ phạm chính là do virus gây cảm cúm gây ra thường trong khoảng thời gian từ tháng tư đến tháng mười một hàng năm.